Nữ kỹ sư 8X chế than không khói từ gáo dừa bỏ đi

Từ những chiếc gáo dừa bỏ đi, nữ kỹ sư Lê Hiền sinh năm 1984 tại Quảng Trị, đã chế ra than không khói, giúp việc nướng thịt không bị bắt khói, bụi, giảm ô nhiễm môi trường. Hiện sản phẩm này được bán trên Lazada, Alibaba, đồng thời cung cấp cho rất nhiều nhà hàng nướng tại Việt Nam.


Than không khói do Lê Hiền sản xuất từ nguyên liệu gáo dừa, không mùi, không bắn tia lửa và không sử dụng bất kỳ loại keo kết dính nào.

“Than 3 không” giúp thực phẩm an toàn, bảo vệ môi trường

Than không khói do nữ kỹ sư Lê Hiền sản xuất từ nguyên liệu gáo dừa, không mùi, không bắn tia lửa và không sử dụng bất kỳ loại keo kết dính nào.

Sinh năm 1984, là một kỹ sư công nghệ thực phẩm, Hiền khởi nghiệp, từ cafe, tinh bột… nhưng thất bại. Vẫn luôn trăn trở về nguồn nông sản dồi dào, phụ phẩm bỏ đi, nhân một lần nghiên cứu cho đối tác nước ngoài để khắc phục tình trạng khói than, Cô nhận thấy than không khói là sản phẩm tốt. Cả thị trường trong và ngoài nước đều cần. Từ đó, Cô bắt đầu nảy ra ý định sản xuất than không khói.

Chia sẻ về nguyên nhân gây khói ở than, Hiền nói: “Khói và mùi do nguyên liệu. Nếu xử lý tốt nguyên liệu thì không có mùi và không có khói. Hiện tại ở Bến Tre, gáo dừa có sản lượng khoảng 9.000 tấn, chủ yếu làm thủ công mỹ nghệ. Nhiều nhất là dùng để đốt để làm than dừa xuất đi Trung Quốc với giá rẻ. Thay vì đốt chuyển hóa thành carbon thì đốt chưa hết và như vậy than sẽ có khói.”

Qua nghiên cứu, Hiền nhận thấy món nướng vốn được nhiều người ưa chuộng. Người thì nướng củi, người thì nướng bếp nhưng đều có những nhược điểm. Than củi gây ô nhiễm môi trường và bắn tro vào thức ăn, bắn tia lửa vào người sử dụng. Còn so với bếp nướng, thịt nướng lửa vẫn có mùi đặc trưng không thể thay thế.

Trong khi đó, chỉ riêng ở TP.HCM đã có tới 229 quán nướng lớn, mỗi ngày sử dụng hết 150 kg than. Bình quân một tháng hết khoảng 1.030 tấn than. Còn các hộ gia đình tiêu thụ hết khoảng 100 tấn/tháng. Các sản phụ có thể dùng than không khói để sử dụng sau sinh, lượng này vào khoảng 80 tấn/tháng. Thị trường cả trong và ngoài nước đều lớn vì theo đúng xu thế thời đại, thân thiện môi trường.

Có thêm động lực từ thị trường tiềm năng, Hiền quyết định khởi nghiệp làm than không khói (R2D), vì hiểu rõ nguyên nhân khói từ đâu và thực trạng của than đối với thực phẩm và môi trường.

Cô thu mua nguyên liệu từ các cửa hàng bán dừa nạo, kẹo dừa, dầu dừa … để gia công than.

“Gáo dừa phải già thì nhiệt năng mới cao và ít tro”, cô cho biết.

Thời gian đầu, cô một mình đảm nhiệm mọi việc. Giờ R2D đã có 4 nhân viên văn phòng và 4 công nhân. 3 đơn vị gia công sản xuất và 1 nhà máy ở Tây Ninh. Mỗi ngày R2D sản xuất được khoảng 2,5 tấn than.


Lê Hiền, CEO dự án R2D, cùng cộng sự đón tiếp đối tác nước ngoài tại nhà máy ở Tây Ninh.

Quyết tâm xây dựng sản phẩm thương hiệu Việt

Hiền cho rằng thương mại điện tử là bước đi chiến lược để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng. Nếu bán trên Alibaba sẽ tiếp cận được cả những khách hàng nước ngoài.

Vì vậy, nữ kỹ sư đã tiếp cận với Alibaba để tìm kiếm đối tác nước ngoài.

“Chúng tôi đang đàm phán với đối tác Canada và Úc. Họ muốn phân phối R2D”, Hiền cho biết.

 “Tôi muốn xem yêu cầu của các sản phẩm ở Mỹ, châu Âu thì sẽ như thế nào và làm sản phẩm đủ tiêu chuẩn để có thể vào thị trường của họ. Sau đó, mình lấy luôn sản phẩm quốc tế như vậy để quay trở lại thị trường Việt Nam”, nữ kỹ sư nói thêm.

Thời gian đầu Cô còn nhận gia công sản phẩm cho đối tác Hong Kong, nhưng nay Hièn đã dừng bán sản phẩm gia công và quyết tâm đưa sản phẩm có thương hiệu Việt ra thế giới.

Giá than củi ngoài thị trường vào khoảng 15.000 đồng/kg. Than không khói sử dụng tiết kiệm hơn than củi khoảng 20%, nhưng giá bán thời gian đầu mới đưa ra thị trường vào khoảng 18.000 đồng/kg.

Dù không tiết lộ mức giá cụ thể hiện nay, nhưng theo nhà sáng lập R2D, từ năm ngoái đến năm nay, giá than không tăng, thậm chí còn “dễ chịu hơn” vì trong năm qua công ty tập trung vào tự động hóa, tăng năng suất nên giá thành giảm.


Đồ mỹ nghệ làm làm từ gáo dừa do công ty của Lê Hiền sản xuất

Đồ mỹ nghệ làm làm từ gáo dừa do công ty của Lê Hiền sản xuất

Hiện sản phẩm của R2D có mặt ở hệ thống siêu thị Aeon, Ân Nam, các quán nướng, cửa hàng thực phẩm sạch Organica, Lazada, Alibaba…

Dự án sản xuất ‘than không khói’ của nữ kỹ sư Lê Hiền cũng đã giành giải quán quân, Cuộc khi khởi nghiệp nông nghiệp lần 3, do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức năm 2017.

Lê Hiền cho biết, sắp tới cô sẽ nghiên cứu vỏ của các loại hạt để ứng dụng sản xuất loại than không khói này. Ngoài làm than không khói, cô còn sản xuất các sản phẩm khác từ gáo dừa như đồ thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm…

Khôi Nguyên