Anh: Trả phí gửi xe bằng vỏ chai nhựa phế thải

Nhằm khuyến khích phong trào tái chế rác thải, bãi giữ xe CitiPark thuộc thành phố Leeds, Vương quốc Anh đang thực hiện kế hoạch đổi mỗi vỏ chai nhựa cho 20 phút gửi xe miễn phí trong bãi.

Chương trình trả phí gửi xe bằng vỏ chai nhựa nhằm góp phần giải quyết vấn nạn về ô nhiễm rác thải nhựa.

Đây được coi là ý tưởng tuyệt vời nhằm góp phần giải quyết vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa. Việc thu gom vỏ chai nhựa còn giúp các lái xe tiết kiệm phí gửi xe tại CitiPark. Đây là bãi đậu xe thuộc Merrion Center, ở thành phố Leeds, Vương Quốc Anh.

Trong giai đoạn thử nghiệm kéo dài một tháng, công ty này sẽ thu tất cả vỏ chai nhựa có thể tích ít nhất là 500ml, mỗi vỏ chai này tương đương với một phiếu giảm giá 20 phút gửi xe trong bãi.

Số vỏ chai thu được sẽ được tái chế thành áo phông, đồ chơi, ghế ngồi và những đồ dùng hữu ích khác. Bản thân quá trình này cũng khá đơn giản: người gửi xe chỉ cần đưa vỏ chai nhựa cho người trông xe để được tính tiền giảm giá.

“Kế hoạch thử nghiệm này đang được triển khai rất tốt. Nếu một người bán hàng rong đến gửi xe và có 30 vỏ chai nhựa, nhưng phí gửi xe của anh ta chỉ cần trả 15 vỏ chai, thì anh ta sẽ mang 15 vỏ chai còn lại về và trả cho lần gửi xe sau”, người giữ xe có tên Richard Bedford cho biết.

Tuy có những câu chuyện thành công riêng lẻ như vậy, nhưng do mới triển khai và nhiều người chưa biết đến chương trình này, nên thực tế hiện không có quá nhiều người mang vỏ chai nhựa đến để được giảm giá gửi xe.

Anh Bedford ước tính trung bình mỗi ngày bãi giữ xe này thu được từ 10 đến 20 vỏ chai.

Bedford cho biết, cho đến nay đã có hàng trăm vỏ chai đã được tái chế. CitiPark đang nỗ lực để tuyên truyền cho nhiều người nữa biết về sáng kiến này của họ.

“Chúng tôi muốn đền đáp phần nào đó lại cho cộng đồng và góp phần bảo vệ môi trường. Phí gửi xe thì đắt đỏ, mà đồng tiền kiếm ra thì ngày càng khó. Chúng tôi cho rằng mình cần phải làm gì đó để tạo ra sự khác biệt. Dù ngày càng nhiều người biết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay, nhưng trách nhiệm của chúng tôi là phải tiếp tục phổ biến thông tin đến người dân”, bà Charlotte-Daisy Ziff, giám đốc phụ trách trách nhiệm xã hội của CitiPark cho biết.

Ước tính mỗi năm có đến 12,7 triệu tấn rác thải nhựa bị vứt xuống biển. Kể từ những năm 1950, thế giới sản xuất ra 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa, nhưng chỉ có 9% rác thải nhựa được tái chế.

Sáng kiến này dù chỉ như muối bỏ bể trong cuộc chiến chống ô nhiễm rác thải nhựa. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều đáng quý và nhiều việc nhỏ sẽ tạo nên thành công lớn.

Phước Anh (Theo The Guardian)