Những mục tiêu cá nhân có thể thử trong năm mới

Cùng vẽ nên bức tranh năm mới với 5 ý tưởng thú vị sau đây nhé.

 

Dành thời gian “ngồi không” mỗi tuần

Ý tưởng đằng sau quyết tâm năm mới này là: nếu bạn luôn bận bịu bù đầu với những suy nghĩ, bạn có thể lỡ mất những ý tưởng tuyệt vời nhất.

Khi bạn ở trạng thái nhàn rỗi, một mạng lưới có tên gọi “chế độ mặc định” sẽ được kích hoạt trong não. Chế độ mặc định giúp bạn liên kết những ý tưởng rời rạc, giải quyết những vấn đề hóc búa nhất, đồng thời lập ra “kế hoạch bản thân” - bạn hồi tưởng cuộc đời, nhớ lại những khoảnh khắc trọng đại, thuật lại câu chuyện của mình trong tiềm thức, đặt ra mục tiêu  và những bước cần thiết để đạt mục tiêu ấy.

Nghe có vẻ hứa hẹn cho công việc và cuộc sống đấy chứ! Vậy thì hãy dừng chơi Facebook và bỏ điện thoại xuống để có thời gian ngồi không nào.

 
ae57950330606875df12793a1a6b54efb6730e3ba613098b0169b47666e76b268b8d5442bc78f6c1410cb90b1ae5cb6c30f68af5e472ea93929332186ef092ccd4752bd7870b3fc41c4215e0c49141898d2c95409a9a70bc27da6684d55478f128151bb6ecb0ea0a.jpg

Lập kế hoạch củng cố những mối quan hệ đáng trân trọng

Một tâm lí khá phổ biến khi mỗi năm trôi qua là bạn luôn hướng đến những cái mới và muốn bản thân thực hiện những điều chưa từng trải qua. Tuy nhiên, bạn sẽ không có đủ thời gian cho những người mà bạn yêu quý và luôn muốn dành thời gian cùng.

Vì thế, mục tiêu năm mới này là hãy cố gắng ở bên những người luôn truyền cảm hứng, thúc đẩy, hỗ trợ bạn, hay bất kì điều gì khiến bạn trở thành con người bạn mong muốn; và ở bên họ càng nhiều thời gian càng tốt.

Bạn có thể hồi tưởng lại những người có ảnh hưởng tích cực trong đời bạn; bạn có thể dựa vào một số gợi ý như “người giúp bạn tận dụng khả năng của mình”, “người làm bạn cười”, “người khiến bạn thoải mái vui vẻ”,...

Sau đó, bạn chọn ra chừng 5 đến 10 cái tên nổi bật nhất, để rồi hâm nóng mối quan hệ với những cái tên đó bằng rất nhiều cách như: hẹn cà phê tâm sự mỗi tuần, ăn tối mỗi tháng, đi tập thể dục cùng nhau hai lần mỗi tuần, hoặc phiêu lưu hơn là khám phá những địa điểm trong thành phố hoặc đi du lịch đến những vùng khác trên đất nước vào mỗi cuối tuần.

 
2.PNG

Bắt chuyện với một người lạ mỗi tuần

Khi nói về tác dụng của hành động này, diễn giả Kio Stark của TED cho biết: “Khi bắt chuyện với người lạ, bạn không chỉ tạo nên những quãng ngắt thú vị cho cuộc sống thường ngày của bạn và đối phương, mà bạn cũng sẽ ngạc nhiên với những mối quan hệ mới và bất ngờ sau những lần bắt chuyện ấy.”.

Thật dễ (và cũng thật nhàm chán) khi cuốn vào lịch trình thường ngày của mình và quên đi những người xung quanh. Với lẽ đó, mục tiêu năm mới này sẽ là bắt chuyện với một người bạn chẳng hề quen biết - một người đứng đợi xếp hàng ở hiệu tạp hóa, một người bạn hay gặp trên chuyến xe buýt hay tàu điện đi làm buổi sáng, hay một vị phụ huynh nơi trường con bạn đang học.

Ngay cả những tương tác nhỏ nhoi như những câu “Xin chào!” hay “Bạn/Anh/Chị... hôm nay thế nào?” cũng đủ khiến ngày hôm ấy của bạn tươi sáng hơn và khiến cho đối phương cảm thấy được chú ý.

3.PNG

Nói “Có” với mọi thứ trong 1 tháng

 

Khi nhà sản xuất truyền hình Shonda Rhimes quyết tâm đồng ý với mọi thứ trước đây làm cô lo lắng, cô đã mở rộng vùng an toàn của mình vượt ra ngoài sức tưởng tượng. Cô nói: “Việc làm những điều trước đây khiến tôi ngại ngùng đã làm nỗi sợ trong tôi biến mất. Cuộc đời tôi và bản thân tôi đã thay đổi sau những lần nói “Có” ấy.”

Mục tiêu năm mới này rất đơn giản: bạn chỉ cần dấn mình vào những thứ khiến bạn ngập ngừng từ trước đến nay. Đó có thể là bắt tay vào một dự án công việc mới, phát biểu trước tòa thị chính về một vấn đề mà bạn quan tâm, hay tham dự lớp võ hãi hùng mà bạn của bạn vẫn thường rủ bạn đi cùng.

Selfie-craze.jpg

Tự chụp mình đúng 1 tư thế mỗi ngày suốt cả năm

 

Đây có thể được xem là mục tiêu năm mới kì công nhất trong số các ý tưởng trong bài viết này. Nếu bạn ‘tự sướng’ 1 ngày, 2 ngày, 1 tuần, không có vấn đề gì. Nhưng nếu đều đặn ngày nào cũng chụp trong suốt 365 ngày, đó là cả một sự kiên trì và quyết tâm lớn.

Bạn sẽ nhìn thấy được thay đổi của bản thân qua từng bức ảnh, chưa kể cảm giác ngỡ ngàng thích thú khi nhìn lại chính mình với những thay đổi thường nhật đó.

Bạn có thể sắp xếp những tấm ảnh như một cuốn album theo trình tự thời gian, hoặc bạn có thể tạo một bộ phim gồm những tấm ảnh đó. Một điều chắc chắn là những bức ảnh sẽ làm bạn ngạc nhiên, và dù thích thú hay chưa hài lòng với bản thân, việc nhìn lại chính mình với những đổi thay trong cả một năm là một cách thông minh và hết sức đơn giản để bạn đối diện với chính mình và tự nhìn nhận mình, qua đó cảm thấy yêu quý bản thân hơn, đặc biệt là rèn luyện tính kiên trì.

Quốc Huy