Ý tưởng dải phân cách đàn hồi, 'mềm mại' giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo

Ở dải phân cách, có thể sử dụng những vật liệu có tính đàn hồi, xốp dẻo, còn ở các khúc cua sử dụng các trụ là những con lăn hình viên bi nhằm giảm tỉ lệ thương vong nếu lái xe đâm vào dải phân cách.

Em Ngô Thị Kim Ly (ở giữa) và các tác giả đạt giải Nhất. Ảnh: Nhật Tuấn.

Em Ngô Thị Kim Ly (ở giữa) và các tác giả đạt giải Nhất. Ảnh: Nhật Tuấn.

Đó là ý tưởng sáng tạo của em Ngô Thị Kim Ly - học sinh trường THCS Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Đây là 1 trong 4 đề tài giành được giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 11. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi vừa được tổ chức tại trường THPT Chuyên Quốc học Huế.

Cuộc thi do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo, Sở Khoa học Công nghệ và tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Cuộc thi được tổ chức hằng năm nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của Thanh thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời, hướng các hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội, giúp các em trao dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng “ước mơ thành nhà sáng chế trong tương lai”.

Nhận xét về chất lượng của cuộc thi năm nay, Th.S Trần Giải - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết, chất lượng các đề tài tham gia cuộc thi năm nay có chuyển biến rõ nét. Nhiều tác giả, nhóm tác giả đã có sự đầu tư công sức nghiên cứu nghiêm túc, thuyết trình rõ ràng, mô hình đẹp, mới mẻ, sáng tạo và khả năng ứng dụng.

Ý tưởng dùng vật liệu có tính đàn hồi, xốp dẻo ở dải phân cách và những con lăn hình viên bi tại các trụ của Kim Ly. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ý tưởng dùng vật liệu có tính đàn hồi, xốp dẻo ở dải phân cách và những con lăn hình viên bi tại các trụ của Kim Ly. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo đó, các đề tài đạt giải Nhất của cuộc thi gồm có đề tài “Hạn chế thương vong khi xảy ra tai nạn” của tác giả Ngô Thị Kim Ly (trường THCS Phong Mỹ, huyện Phong Điền), đề tài “Xây dựng sách điện tử Văn học Việt Nam lớp 11 hỗ trợ việc dạy và học” của tác giả Lê Đình Thảng (trường THPT Đặng Huy Trứ, thị xã Hương Trà), đề tài “Máy điều hòa theo nguyên lý chân không và lốc xoáy” của nhóm tác giả Phạm Nguyên Khang, Lê Quang Minh (trường THPT Chuyên Quốc học Huế) và đề tài “Thiết kế mạch điện thông minh và tiết kiệm điện” của nhóm tác giả Nguyễn Minh Quân và Văn Viết Thiên Kim (trường THCS Chu Văn An, TP. Huế).

Chia sẻ về ý tưởng của đề tài, em Ngô Thị Kim Ly cho biết, đề tài xuất phát từ việc giúp giảm tỷ lệ thương vong khi người lái xe thiếu tầm nhìn quan sát và vì lý do nào đó khiến lái xe đâm thẳng vào dải phân cách ở các đường tránh, cầu vượt hay các khúc cua gấp…

Trụ làm từ con lăn hình viên bi tại các khúc cua. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trụ làm từ con lăn hình viên bi tại các khúc cua. Ảnh: Nhật Tuấn.

“Ở dải phân cách, ta sử dụng những vật liệu có tính đàn hồi, xốp dẻo, ở các khúc cua ta sử dụng các trụ là những con lăn hình viên bi qua đó giúp giảm tỷ lệ thương vong. Đề tài có khả năng áp dụng cao trong thực tế, mang lại hiệu quả tốt, an toàn và hoàn toàn có thể áp dụng được cho các loại đường khác nhau”, em Ly chia sẻ.

Qua 11 lần tổ chức, cuộc thi thu hút hàng ngàn em thanh thiếu niên tham gia với tinh thần hồ hởi, phấn khởi và sáng tạo. Đây thực sự là hoạt động hữu ích, động viên, khuyến khích các em nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Ngay sau Lễ trao giải, Ban tổ chức đã phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 12.

Nhật Tuấn - Báo Khám phá

Bài gốc