Ecobrick - Gạch chai nhựa vứt đi

Bạn có thể xây nhà bằng chai nhựa vứt đi thay cho gạch.Dự án Ecobrick khởi nguồn từ Philipin đang cố gắng phát triển và mở rộng phương pháp này rộng rãi để có thể tận dụng lượng chai nhựa khổng lồ thải ra môi trường và góp phần giảm ô nhiễm nhựa đang ngày càng trầm trọng trên Thế giới.

IMG_1351.JPG

Họ lấy rác thải nhựa mềm như vỏ bánh kẹo, túi nilon rách, ống hút, giấy bóng kính bọc đồ, hộp xốp,... và thêm một số chất phụ gia khác nhồi chặt vào các chai nhựa dùng rồi để biến thành một loại gạch bền, nhiều kích cỡ và rất rẻ tiền.

Những ‘viên gạch’ này đủ chắc chắn để có thể đem xây nhà, xây tường hay để làm các vật dụng nội thất. “Rất dễ làm, không cần kỹ năng cao siêu gì” - Họ khẳng định.

Ecobricks đã được triển khai khá thành công tại các nước Châu Phi, Philippines, Indonesia…

Ở Philippines, chuỗi nhà trọ du lịch The Circle Hostel không hề có bóng dáng của bất cứ viên gạch ngói nào. Toàn bộ thiết kế đều được xây dựng từ những nguyên liệu tự nhiên và thân thiện môi trường như gỗ, tre nứa... và ecobricks.

IMG_3425-e1470203969137.jpg

Bờ tường ngăn các khu, khu phòng ngủ riêng biệt hay khu tắm ngoài trời, đều được tạo nên bởi những chai nhựa được lấp đầy bởi rác thải không phân hủy. Thật thú vị khi được sinh hoạt trong một khuôn viên nghỉ dưỡng xanh và thân thiện với môi trường như vậy.

Một khách sạn ở quốc gia Trung Mỹ Nicaragua đã có ý tưởng hoạt động vô cùng độc đáo. Nhân viên phải gửi cho khách sạn 2 Ecobricks để được nhận lương. Và khách hàng cần trao đổi ecobricks cho khách sạn để có được mật khẩu Wi-fi.

Từ đó, một cộng đồng kinh tế nhỏ được hình thành qua việc trao đổi và buôn bán những viên gạch tái chế này, để rồi tạo ra một kết quả tuyệt vời, đó là xây dựng thành công một ngôi trường song ngữ cho trẻ em trong vùng mang tên Ometepe Bilingual.

Tại quốc gia Guatemala (Trung Mỹ), qua dự án xây trường học hoàn toàn từ Ecobricks của một Tổ chức Xã Hội, cùng với sự giúp đỡ của người dân địa phương, 116 ngôi trường được xây hoàn toàn từ Ecobricks đã được tạo ra kể từ năm 2009 đến nay.

Ecobricks-Bottles-889x673.jpg

Ngoài ra còn rất nhiều những công trình lớn nhỏ từ trường học, nhà ở đến kệ sách, bồn hoa, sân vui chơi... được xây dựng từ Ecobricks ở khắp nhiều nước thuộc Châu Phi như Nam Phi, Cộng hòa Zambia,... hay các nước Đông Nam Á như Indonesia và Philippines.

Dự án cũng đã lan tới tới Việt Nam đầu năm nay. Các bạn có thể vào trang Facebook Việt Nam  của họ để tìm hiểu thêm thông tin.

Minh Trang Duy