Đồng tiền đá khổng lồ thú vị trên đảo Yap

Cả trăm năm trôi qua và đến tận ngày nay, người dân đảo Yap nhỏ bé giữa Thái Bình Dương vẫn dùng những đồng ‘xu’ bằng đá to đến mấy mét, nặng cả tấn để mua bán, tiêu pha hàng ngày. Một hệ thống tiền tệ độc đáo nhất Thế giới.

Đồng ‘xu’ độc đáo đó là những các khối đá tròn cỡ lớn, trông như một chiếc bánh vòng khổng lồ. Khối đá càng lớn thì càng có giá trị cao. Có những khối to hơn cả chiếc xe hơi, kích thước gần 4m và nặng hơn 4.000kg, tức là 4 tấn. Tuy nhiên, có những đồng nhỏ đường kính chỉ vài cm.

Người dân đảo Yap sử dụng đồng tiền có kích cỡ và giá trị khác nhau để mua bán, tiêu pha, trao đổi với mọi người. Có hàng trăm đồng tiền kỳ lạ này nằm rải rác trên đảo, một số đặt bên ngoài các khách sạn, số khác nằm sâu trong rừng. Người ta ước tính có 13.000 đồng tiền đá trên đảo Yap.

Điều thú vị là do những đồng ‘xu’ này quá to và nặng, nên chẳng ai ‘cầm’ hay ‘mang’ đồng ‘xu’ đi đâu hết. Họ mua bán bằng cách chuyển quyền sở hữu khối đá cho nhau. “Nếu anh đưa tôi con gà, thì khối đá nằm ở gốc cây thứ 3 bìa rừng sẽ là của anh”, đại loại là như vậy.

Có một lần, một người Yap dùng thuyền để chở một ‘đồng đá’ đi. Viên đá quá lớn và nặng khiến thuyền bị chìm và viên đá rơi xuống đáy sông. Thế nhưng người dân vẫn coi đồng đá là tồn tại vẫn tiếp tục giao dịch, chi trả bằng đồng tiền nằm dưới đáy sông đó.

Thuở ban đầu, những đồng tiền đá được người dân trên đảo Yap xem như một món quà để tặng nhau, nhưng sau đó họ quyết định sử dụng loại đá này như tiền tệ.

Tuy hiện nay đảo Yap dùng cả đồng USD để sinh hoạt, nhưng đồng tiền đá vẫn được xem là môt loại vàng tích trữ của người dân. Trong các sự kiện trọng đại như tặng của hồi môn cho con gái hay trao đổi thực phẩm, người Yap vẫn dùng đồng tiền đá thú vị nhất Thế giới này.

Minh Trang Duy (Theo Odditycentral)