Các chiến binh Samurai ‘đâm rác’ trên đường phố Nhật Bản

Mang trên mình thanh kiếm dài và trang phục samurai truyền thống, nhóm nghệ sĩ có tên Issei Ichidai Jidaigumi đang trở thành một hình ảnh bảo vệ môi trường độc đáo trên khắp các đường phố Nhật Bản.

Ý tưởng nhặt rác theo phong cách samurai này được thực hiện từ tháng 4 năm 2016 ở thành phố Tokyo.

Những chiến binh này thường xuất hiện trên những con phố sầm uất, đông người qua lại để biểu diễn màn kiếm thuật đẹp mắt và thực hiện các động tác ‘đâm’ rác một cách nghệ thuật. Họ khoác trên mình chiếc áo choàng truyền thống, đội mũ trilby, tay cầm “kiếm” - thực chất là chiếc kẹp gắp rác, và mang sau lưng một chiếc giỏ tre đựng rác.

Đặc biệt, khi thu gom rác, họ còn tạo ra các tư thế chuẩn của samurai và hét lên những câu khẩu hiệu như “Những ai không có đạo đức sẽ bị trừng phạt!”.

Jidaigumi-samurai-750x750.jpg

Đây được xem là một chiến dịch tuyên truyền nhằm cảnh tỉnh người dân về việc xả rác bừa bãi trên đường phố, đặc biệt là trong những mùa lễ hội. Nhóm samurai này xuất hiện để làm sạch rác trên đường, đồng thời mang lại sự giải trí cho mọi người. Ngoài ra, trên trang cá nhân của mình, họ còn đăng tải lịch trình và địa điểm mà họ sẽ đến biểu diễn và làm sạch tiếp theo.

Những hành động này của họ thu hút được rất nhiều người dân và du khách trên đường phố. Video quay lại hành động nhặt rác của các samurai cũng nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội.

Các samurai nhận được nhiều lời khen ngợi và tán dương bởi ai cũng cảm thấy đây là việc làm rất thú vị và có ý nghĩa. Họ đã biến việc thu gom rác thải trên đường phố thành những buổi biểu diễn tuyệt vời. Hơn nữa, mọi người xung quanh cũng có thể chung tay dọn rác cùng các chiến binh samurai.

isse-ichidai-jidaigumi-6.jpg

Nhóm samurai yêu môi trường này bắt nguồn từ Issei Ichidai Jidaigumi - một đội biểu diễn mang phong cách truyền thống pha lẫn hiện đại, được thành lập ở Kyoto và nhanh chóng lan rộng ra những thành phố khác. Ngoài hành động biểu diễn và nhặt rác trên đường phố, nhóm Issei Ichidai Jidaigumi còn thu hút mọi người bằng khả năng kiếm thuật, ca hát và vũ đạo trong nhiều sự kiện khác nhau.

Năm 2017, họ đã góp mặt trong lễ hội Gion ở Kyoto - 1 trong 3 lễ hội lớn nhất ở Nhật Bản để kêu gọi mọi người cùng ngăn chặn hành vi xả rác bừa bãi của du khách tham gia lễ hội.

Trong cuộc diễu hành chống xả rác này, Yusuke Matsumoto, 22 tuổi, đại diện cho đội samurai nhặt rác và đồng thời là chủ tịch nhóm ở Tokyo, đã gửi một bức thư “thách thức” lên sở cảnh sát Shimogyo. Matsumoto tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không nương tay với những kẻ không có đạo đức”.

1966248_688115064567520_746358924_o.jpg

Issei Ichidai Jidaigumi đang trở thành một biểu tượng “anh hùng” đáng ngưỡng mộ trên đường phố Tokyo và Hokkaido. Những chiến binh samurai thời hiện đại này hi vọng, màn biểu diễn kiếm thuật độc đáo của họ sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường.

 
 

Linh Nguyễn Lê (Theo Odditycentral)