Xanh hóa không gian sống giúp trẻ em tư duy sáng tạo hơn?

Với chi phí không quá đắt đỏ, tiêu chuẩn Lotus Small Building (Lotus SB) sẽ làm từng căn nhà trở nên xanh hơn, những đứa trẻ được sống trong môi trường thoải mái sẽ có khả năng tư duy sáng tạo hơn.

Không gian xanh được đánh giá là giúp trẻ em năng động, sáng tạo hơn.

Đạt tiêu chuẩn xanh không tốn quá nhiều chi phí

Tiêu chuẩn Lotus được cấp bởi Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC). Đây là tiêu chuẩn về công trình xanh được áp dụng phổ biến tại các công trình xây dựng quy mô lớn, còn các công trình quy mô nhỏ, nhà ở lại ít được ứng dụng.  

Theo ông Xavier Leulliette, Giám đốc kỹ thuật của VGBC, tiêu chuẩn Lotus Small Building (Lotus SB) - nằm trong hệ thống Lotus, dành cho các công trình xây dựng quy mô nhỏ được hơn 90 quốc gia trên thế giới sử dụng và điều hành bởi Hội đồng công trình xanh thế giới (WGBC). Tại mỗi quốc gia, các tiêu chuẩn về công trình xanh sẽ được thay đổi tùy vào điều kiện tự nhiên, xã hội của quốc gia đó.

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, ông Xavier Lulliette cho biết, có 3 điều kiện cần thực hiện trong tiêu chuẩn Lotus SB gồm: sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng như nước, điện, máy lạnh…; giảm tác động xấu đến môi trường từ quá trình vận hành tòa nhà; tạo môi trường an toàn, thân thiện, xanh mát cho người sử dụng.

“Tiêu chuẩn Lotus SB được sử dụng cho nhiều loại hình công trình xây dựng từ quy mô nhỏ. Thậm chí các ngôi nhà của những gia đình nhỏ cũng có thể tích hợp tiêu chuẩn này. Chi phí cho việc lắp đặt thiết bị và vận hành hệ thống của công trình xanh từ 15 triệu đồng đến 300 triệu đồng tùy theo quy mô công trình. Những gia đình nhỏ cũng có thể sử dụng chuẩn này với chi phí không quá đắt đỏ”- ông Xavier cho biết.
 
Không gian xanh giúp trẻ em sáng tạo hơn

Những tòa nhà đạt tiêu chuẩn Lotus SB phải sử dụng nhiều mảng xanh.
 

Theo ông Nguyễn Xuân Thời, đại diện trường mầm non quốc tế WorldKids (Q. Bình Tân, TP.HCM) - đơn vị mới sử dụng tiêu chuẩn Lotus SB, việc lắp đặt hệ thống công trình xanh mang lại nhiều giá trị cho tòa nhà. Theo đó, tòa nhà WorldKids với tổng diện tích khiêm tốn chỉ với 160m2 nhưng được trồng rất nhiều cây xanh.

Mặt khác, theo ông Thời, trong tiêu chuẩn Lotus SB, việc bố trí mặt bằng, các mặt chính quay về hướng Bắc giúp tối thiểu lượng bức xạ nhiệt chiếu thẳng vào công trình. Các mặt hướng Tây và Đông vào sát các vách với công trình khác bao quanh để tránh nắng nhờ vào các mặt che có sẵn.

Điều này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư vào các loại vật liệu cách nhiệt và chắn bức xạ (gạch AAC, kính low-E). Các mặt có thể bị phản chiếu ánh sáng từ tường nhà đối diện đều được bố trí lam che và dây leo cây xanh nhằm giảm nguy cơ chói nắng. Sơn ngoại thất được chọn cũng là loại giảm nhiệt bề mặt và bảo vệ tối đa khỏi các yếu tố tự nhiên như độ ẩm, nấm mốc, v.v….

 

Cây xanh làm cho không gian thêm dễ chịu. Ảnh.

Cũng nhằm giảm lượng nhiệt hấp thụ qua mái xuống trần nhà và đi vào không gian, màu tôn được chọn cho mái là màu sáng có hệ số hấp thụ nhiệt thấp, giữa trần và mái có một khoảng hở lớn được đối lưu không khí liên tục để cản trở nhiệt truyền vào trần.

Các chi tiết xung quanh này bảo vệ những phòng học khỏi nhiệt độ cao xung quanh, ngăn ngừa chênh lệch nhiệt độ bất thường giữa sâu trong phòng và gần tường, đồng thời giảm nhu cầu làm lạnh và từ đó tiết kiệm hơn chi phí vận hành các máy điều hòa trong phòng.

“Công trình cũng đảm bảo hiệu năng trong quá trình sử dụng thông qua việc sử dụng những thiết bị tiết kiệm mức tiêu thụ. Thiết bị điện (máy lạnh, quạt) và hệ thống đèn đều là thiết bị tiết kiệm điện năng. Việc thực hiện các yêu cầu công trình xanh chuẩn Lotus SG giúp tạo không gian lý tưởng cho công việc của nhân viên và việc học của học sinh”- ông Thời chia sẻ.
 
Cô Lưu Nguyễn Hoàng Lan, giáo viên mầm non tại trường chia sẻ, hầu như giáo viên rất ít khi sử dụng máy lạnh vì luôn có gió tự nhiên bên ngoài lùa vào. Xung quanh các em học sinh luôn có sự hiện diện của cây xanh, tạo môi trường học tập thoải mái.

“Các em nhỏ rất nhạy cảm với môi trường xung quanh mình. Vì thế, tạo một không gian học tập, sinh hoạt đạt tiêu chuẩn cũng là một điều kiện quan trọng để kích thích sự sáng tạo cho các em. Chúng tôi cũng sử dụng những đồ chơi bằng gỗ thân thiện với môi trường để dạy sáng tạo cho các em”- cô Lan chia sẻ.
 

Đồ chơi trẻ em cũng được làm bằng những vật liệu thân thiện môi trường. Trong ảnh là một chú chó được làm từ gỗ.

* Bộ tiêu chuẩn công trình xanh Lotus SB của VGBC là một công cụ đánh giá chất lượng toàn diện của các công trình. Những công trình theo đuổi tiêu chuẩn này sẽ cung cấp cho người sử dụng những không gian tiện nghi tối đa trong khuôn khổ giới hạn chi phí vận hành (điện, nước, duy tu, bảo dưỡng) ở mức hợp lý, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực của công trình lên môi trường và cộng đồng xung quanh. Tất cả những yếu tố này góp phần vào sự phát triển bền vững của công trình nói riêng và ngành xây dựng nói chung.

Bài và ảnh Hà Thế An