Anh nông dân chế tạo máy nông nghiệp

Dù còn khá trẻ, nhưng Nguyễn Văn Ngọc, chàng thanh niên ở thôn Nà Lạn, xã Lãng Ngâm (Ngân Sơn) đã là ông chủ của một xưởng sản xuất máy nông nghiệp. Điều đặc biệt thú vị là sản phẩm do cơ sở anh sản xuất ra có nhiều chức năng khác nhau đã góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất, rất thuận lợi được khách hàng tin dùng.

Trung bình mỗi ngày xưởng cơ khí của anh Ngọc sản xuất hàng chục chiếc máy

Trung bình mỗi ngày xưởng cơ khí của anh Ngọc sản xuất hàng chục chiếc máy

Theo đuổi ước mơ

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, nhưng ngay từ bé Ngọc đã rất say mê với việc sửa chữa, lắp ráp các đồ chơi và nghĩ cách làm cho chúng phát huy được nhiều tính năng hơn.

Khi học hết cấp 3, Ngọc không theo học chuyên nghiệp như các bạn cùng trang lứa mà ở nhà phụ giúp gia đình làm kinh tế. Ban đầu, anh theo học nghề sửa chữa điện tử và thiết bị gia dụng, rồi mở một cửa hàng sửa chữa nhỏ.

Tuy nhiên, niềm đam mê sáng tạo luôn cháy bỏng trong chàng trai trẻ. Hằng ngày, ngoài công việc sửa chữa các thiết bị điện tử, gia dụng cho khách, anh thường mày mò, tìm hiểu công nghệ chế tạo thiết bị cơ khí…

Sống ở nông thôn, Ngọc thấy các bà, các mẹ sau khi lao động đồng áng về lại phải lao đầu vào thái thức ăn chăn nuôi rất vất vả, mất rất nhiều thời gian.

Từ đó, Ngọc ấp ủ ước mơ chế tạo được máy nghiền thức ăn đa năng để giảm bớt công sức lao động. Đến năm 2015, anh nghỉ nghề sửa chữa điện tử và kinh doanh của mình, với số vốn tích góp được cùng vay mượn thêm anh xây dựng xưởng cơ khí.

Sau nhiều lần thử nghiệm, đến 2016, sản phẩm đầu tay cũng ra đời. Đó là chiếc máy băm sắn khúc chạy bằng động cơ xăng. Nhận thấy chiếc máy giúp làm giảm đáng kể công lao động mà chi phí vận hành thấp, nên nhiều người đã tìm tới đặt mua.

Không ngừng cải tiến

Sản phẩm hoàn thành đưa vào sử dụng được bà con nông dân đánh giá cao. Thương hiệu máy nông nghiệp đa năng của Ngọc được nhiều người biết đến không chỉ trong vùng mà nhiều khách hàng ở các tỉnh, thành xa xôi cũng tìm về Lãng Ngâm để mua.

Tuy nhiên, với Ngọc, anh vẫn chưa thực sự hài lòng, ngày đêm nung nấu phải cải tiến và sản xuất nhiều loại máy hơn nữa để phục vụ người dân sử dụng tiện ích, năng suất cao nhất.

Những ngày tháng sau đó, Ngọc không ngừng nghiên cứu cải tiến, sản xuất cho ra đời hàng loạt các loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp như: Máy mài kép cải tiến, máy thái cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi, máy thái thuốc nam, máy thái quả chuối rừng, máy thái hành tỏi và nghiền thô gừng, nghệ...

Dù các máy tổng hợp khá nhiều chức năng, phục vụ trong sản xuất rất hiệu quả, tuy nhiên, giá của một chiếc máy cũng không quá đắt, chỉ từ 1,7 - 1,8 triệu đồng/sản phẩm. Từ khi sản xuất đến nay, xưởng cơ khí của Ngọc xuất ra thị trường hàng chục nghìn đầu máy, cho thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, xưởng sản xuất của Nguyễn Văn Ngọc còn tạo việc làm cho hàng chục nhân công địa phương, với mức lương từ 3 - 10 triệu đồng/người/tháng tùy theo công việc.

Anh Nguyễn Văn Giang - công nhân của xưởng, cho biết: Như nhiều người khác trong xã, trước đây, tôi chỉ biết loanh quanh với mấy thửa ruộng vất vả mà thu nhập không được là bao.

Bản thân lại bị khuyết tật không làm thêm được gì cho gia đình, giờ xưởng anh Ngọc tạo điều kiện cho vào làm phun sơn máy, công việc nhẹ nhàng, phù hợp với bản thân mỗi tháng có thu nhập hơn 3 triệu đồng, cuộc sống nhờ đó mà được cải thiện đáng kể.

Tấm gương người nông dân đam mê sáng chế, làm giàu trên mảnh đất quê hương như Nguyễn Văn Ngọc là rất đáng trân trọng. Quá trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội rất cần những con người dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi ước mơ như vậy.

Lý Dũng - Báo Bắc Kạn

Bài gốc