Xe dọn rác tự động “biết” phân loại rác thải được trao giải Nhất Tin học trẻ TP.HCM

Giải nhất (bảng sản phẩm sáng tạo) hội thi Tin học trẻ TP.HCM vừa được trao cho ba nữ sinh: Nguyễn Trương Mai Phương, Tăng Thanh Hà và Lương Bảo Ngọc, đang theo học lớp 8 tại trường THCS Cách Mạng Tháng Tám, Q.10, TP.HCM.

Đây là nhóm đã thử nghiệm chiếc xe hút rác và phân loại rác tự động ngay tại ngôi trường mà các em theo học.

Ba nữ sinh và mô hình xe dọn rác tự động tại Lễ tổng kết và trao giải Tin học trẻ TP.HCM năm 2019. Ảnh: Hà Thế An.

Ba nữ sinh và mô hình xe dọn rác tự động tại Lễ tổng kết và trao giải Tin học trẻ TP.HCM năm 2019. Ảnh: Hà Thế An.


Chính việc đưa sản phẩm nghiên cứu vào thực nghiệm trước khi tham dự cuộc thi là một trong những lý do để Hội đồng chuyên môn đánh giá cao và trao giải nhất (bảng sản phẩm sáng tạo) cho ba nữ sinh Nguyễn Trương Mai Phương, Tăng Thanh Hà và Lương Bảo Ngọc, học sinh lớp 8, trường THCS Cách Mạng Tháng Tám, Q.10 tại hội thi Tin học trẻ TP.HCM năm 2019.

Nguyễn Trương Mai Phương, trưởng nhóm chia sẻ, bản thân nhiều lần nhìn thấy cô lao công vất vả khi phải quét rác bằng chổi giữa đêm khuya. Với mong muốn giúp những cô lao công đỡ vất vả hơn đã thôi thúc Phương và các thành viên nhóm tạo ra sản phẩm máy dọn rác tự động.

Phương và hai người bạn của mình đã thiết kế mô hình xe dọn rác với hệ thống chổi quay tròn “hút” rác trong một phạm vị nhất định vào khoang chứa. Điều đặc biệt, rác khi được đưa lên khoang chứa được phân loại ngay.

“Nhóm đã tiến hành vận hành máy thử nghiệm bằng việc cho máy vận hành dọn rác là các chai nhựa và lá khô. Việc thử nghiệm cho thấy máy hoạt động khá hiệu quả. Sắp tới nhóm dự định sẽ sử dụng pin năng lượng mặt trời để làm nguồn cấp điện cho máy và cải tiến để máy có thể vận hành tự động, thay vì cần một người đẩy như hiện nay”- Phương nói.

Cũng trong chiều ngày 12/05, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, Ban tổ chức cũng trao 3 giải nhất khác cho bảng “Kiến thức, kỹ năng” tin học cho 3 học sinh: Bùi Nguyễn Ngọc Thắng (trường phổ thông năng khiếu – ĐHQG TP.HCM), Nguyễn Đức Tân (THPT Trần Đại Nghĩa) và Trần Ngọc Anh (tiểu học Kết Đoàn).

 PGS.TS Trần Minh Triết, Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM, Thành viên hội đồng chuyên môn, đánh giá cao sự sáng tạo trong các sản phẩm, phần mềm của học sinh đã ứng dụng công nghệ mới hiện nay.

“Hội thi Tin học trẻ TP.HCM qua các năm đều có những cải tiến về câu hỏi cũng như cách thức tổ chức. Cụ thể, năm nay cuộc thi có phần lập trình Scratch đã tạo ra cơ hội nhiều hơn cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực này”- PGS Triết nói.

Ngoài các giải Nhất, Ban tổ chức còn trao 6 giải nhì, 6 giải ba và 38 giải khuyến khích cho các học sinh tham gia.

Tin học trẻ TP.HCM là sân chơi thường niên về tin học do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với các đơn vị tổ chức dành cho học sinh từ tiểu học đến THPT trên địa bàn thành phố. Những học sinh xuất sắc sẽ được tuyển chọn tham gia hội thi Tin học trẻ toàn quốc được tổ chức tại Quảng Bình sắp tới.

Hà Thế An