Nam sinh lớp 11 chế tạo robot phụ việc nhà nông

Chứng kiến tình trạng nông sản của nước ta không được phép xuất khẩu vì không đạt chuẩn, phải đổ đống khiến đời sống nông dân bị ảnh hưởng nặng nề, nam sinh Đỗ Minh Huy (lớp 11A5 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) đã nghĩ ra ý tưởng chế tạo robot theo dõi và phát hiện bệnh trên cây trồng.

Read More
Ông Huỳnh Văn Bé sáng chế thành công máy sấy muối ớt ướt

Xuất thân là nông dân, ông Huỳnh Văn Bé đã tìm tòi và nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy sấy muối ớt ướt. Chiếc máy này hoạt động theo cơ chế gia nhiệt từ khay đốt than đá từ bên dưới, sức nóng của than đá làm nóng trực tiếp dạ dưới của mâm muối ở bên trên, thông qua việc sử dụng môtơ giúp mâm muối di chuyển vòng tròn làm cho nhiệt lượng cung cấp một cách đều đặn, chất lượng của hạt muối được đồng đều hơn.

Read More
Học sinh trường làng chế tạo máy cấy lúa khiến nhiều người kinh ngạc

Máy cấy lúa của Đức Dương làm bằng sắt gồm một số bộ phận chính như: Khung máy, bàn trượt, giàn đựng mạ, hệ thống chuyền động, tay cấy… Theo tính toán, 1 phút  máy cấy  được 120 khóm, 1 giờ cấy được 180 m2 (tức 0,5 sào bắc bộ), công suất này bằng 6 người cấy thủ công. Máy cấy cùng lúc 2 hàng lúa, mật độ hàng cách hàng 200 mm - 230 mm.

Read More
Chế thành công hệ thống chăm sóc vườn 4.0, sinh viên TP.HCM chuyển giao cho nông dân ứng dụng

Hệ thống này giúp tiết kiệm điện và nước hơn so với phương pháp tưới thủ công truyền thống; giúp giảm chi phí đi lại và công chăm sóc cho người nông dân. Ngoài ra, việc tưới tiêu đều đặn và kiểm soát chính xác lượng nước cho cây trồng còn giúp cây cho năng suất trái cao hơn, ít bị rụng trái hơn so với phương pháp tưới thủ công.

Read More
Cậu học trò người Khmer chế máy lột vỏ trứng cút tự động 'siêu độc'

Chiếc máy này có công suất lột vỏ 80 trứng/1 phút và hiệu quả đạt trên 95%, được Thạch Huỳnh Vĩnh Nghi sáng chế thành công chỉ sau 30 ngày thử nghiệm. Đặc biệt, giá thành chiếc máy chỉ vào khoảng 300.000 – 400.000 đồng.


Read More
Xe lăn đi biển - sáng chế hữu ích của người gốc Việt

Loại bánh xe này được làm từ polyurethane (PU), hoạt động như chân của loài thằn lằn, khi tiếp đất sẽ giãn ra giúp diện tích tiếp xúc với mặt đất lớn hơn bánh xe thông thường. Điều này giúp xe di chuyển trên cát, trên cỏ và trên tuyết dễ dàng hơn mà không sợ bị lún.

Read More
TP.HCM: 3 sáng kiến cho người khuyết tật sử dụng AI được chọn dự cuộc thi quốc tế

Microsoft Việt Nam vừa công bố chọn 3 sáng kiến xuất sắc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật, dự thi chương trình AI for Accessibility toàn cầu.

Read More
Kỹ sư chân đất chế tạo máy phun thuốc trừ sâu tự động

Chiếc máy này có ưu điểm là người sử dụng có thể tháo ráp rất dễ và nhẹ nhàng. Giàn phun dài từ 2,5 - 5m có thể di chuyển lên cao hoặc xuống thấp như ý muốn người sử dụng và có thể tự động gập lại khi gặp vật cản nên rất phù hợp với địa hình đồi dốc.

Read More
Cậu học trò sáng chế máy kéo cột sống cổ để trị bệnh cho ông

Với sáng chế này, Luận đã liên tục nhận được 3 giải thưởng về Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trong các năm 2017 - 2019. Trong đó, năm 2017 và 2018 em đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia. Năm 2019, Luận lại tiếp tục cải tiến và được nhận giải Ba.

Read More
Nông dân sáng chế máy xới 7 công đất chỉ tốn 1 lít dầu

Tính ưu việt của máy xới dây xích cải tiến là xới nhanh, hiệu quả cao trên những vùng đất lún, ngập nước, có thể điều chỉnh xới nhanh chậm theo ý muốn. Ước tính mỗi giờ máy xới dây xích cải tiến có thể cày xới khoảng 7 công đất mà chỉ tốn chỉ 1 lít dầu, trong khi nông dân dùng máy cày thì chi phí tăng rất nhiều.

Read More
TP.HCM sẽ lắp đặt hệ thống quan trắc không khí tự động

Trong năm 2020, TP.HCM sẽ đầu tư 9 trạm quan trắc không khí tự động liên tục cố định và 1 trạm quan trắc không khí tự động di động. Trạm quan trắc tự động sẽ gửi dữ liệu chất lượng không khí về trung tâm. Sau đó, dữ liệu này sẽ được xử lí và đưa lên bảng điện tử trên các trục đường và phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và có những biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Read More
Thầy giáo chế máy biến phụ phẩm thành viên nén thức ăn chăn nuôi

Chiếc máy hoạt động rất nhanh, viên nén rất đẹp và kích cỡ đều đặn, có tính năng ưu việt được nhiều người chăn nuôi ở nông thôn ưa chuộng, bởi thành phẩm thức ăn tạo ra đầy đủ chất dinh dưỡng, kích thích vật nuôi phát triển nhanh chóng.

Read More
Cô nhân viên ngân hàng đam mê sáng chế vì môi trường

Các dự án mà Bội Linh tham gia thực hiện đều là những dự án hướng đến cộng đồng và môi trường. Với dự án Tái chế rác thải nhựa thành sợi cho máy in 3D, Linh cùng các cộng sự của mình đem đi triển lãm, trưng bày ở nhiều nơi trong suốt thời gian dài nhằm tuyên truyền và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa.

Read More
Thần đồng Ấn Độ sáng chế thùng rác thông minh

Thùng rác có mô đun wifi, cảm biến siêu âm, mô tơ servo, màn hình LCD, thiết bị phát âm thanh. Cảm biến siêu âm sẽ đo lượng rác, màn hình LCD hiển thị số lượng rác. Mô đun wifi truyền tín hiệu khi thùng rác đầy, gửi thông điệp tới công ty môi trường để đến và lấy rác.

Read More