Dùng tiếng ong để bảo vệ loài voi

Voi chính là linh vật biểu trưng của Tổng Công ty Đường sắt Ấn Độ. Nhưng có một tình trạng tréo ngoe đó là voi lại liên lục gặp tai nạn do bị tàu hỏa đâm. Thậm chí, những va chạm với tàu hỏa còn khiến số lượng voi của Ấn độ suy giảm mạnh. Trước bối cảnh này, Tổng Công ty Đường sắt Ấn Độ đã có một sáng kiến rất hiệu quả mà lại không tốn kém, đó là sử dụng âm thanh của đàn ong để đuổi voi ra khỏi đường ray tầu hỏa.

Đây là một kế hoạch bảo tồn loài voi ở Ấn Độ do tình trạng suy giảm số lượng nhanh chóng.

Những âm thanh vo ve của ong sẽ làm voi sợ và chạy xa.

Hiện có hơn 50% loài voi châu Á sinh sống ở Ấn độ và tại đây chúng được tôn thờ như những linh vật. Thật không may, số lượng cá thể voi này lại đang suy giảm nghiêm trọng do con người xâm chiếm nơi sinh tồn trong tự nhiên của nó cũng như các cuộc xung đột giữa voi và các phương tiện giao thông, đặc biệt là tàu hỏa.

Theo thống kê, từ năm 1987 đến tháng 7/2017, tàu hỏa ở Ấn Độ đã giết chết 266 con voi. Vụ việc xảy ra năm 2013 tại rừng Chapramari là thảm khốc nhất, cướp đi sinh mạng của 17 con voi cùng lúc.

Ngoài ra, sau tai nạn, có thể mất đến 24 tiếng đồng hồ để dọp dẹp hiện trường. Các thành viên còn lại của đàn voi nhiều lần không chịu rời khỏi thi thể của những con xấu số.

Biện pháp làm cầu vượt cho voi cũng được Ấn Độ tính tới.

Điều đáng nói hơn, đường ray được xây dựng xuyên qua 20 trên tổng số 101 hành lang của voi của Ấn Độ - tức là dải đất để voi đi lại giữa các khu vực sống của chúng.

Ông Pranab Jyoti Sharma, Giám đốc Quan hệ công chúng của Công ty đường sắt Đông – Bắc Ấn Độ cho biết, đến cuối năm 2017, họ đã tìm ra được một biện pháp để ngăn đàn voi lại gần đường ray. Đó là những điểm mà voi hay xuất hiện, họ sẽ lắp loa khuếch đại tiếng ù ù của một đàn ong "vỡ trận". Đây chính là thứ âm thanh khiến voi phải chạy xa do bản năng sợ côn trùng của mình.

“Tiếng ù ù của đàn ong sẽ quấy rầy đàn voi và khiến cho chúng phải bỏ chạy khỏi nơi phát ra âm thanh ấy. Chúng tôi đã tải tiếng ù ù của đàn ong trên mạng Internet và khuếch đại chúng bằng loa rồi cố định ở một mức âm thanh rồi đặt những chiếc loa này ở gần Goalpara” – ông Pranab Jyoti Sharma giải thích cách sử dụng tiếng ong bay để xua đuổi đàn voi.

Đây không phải là lần đầu tiên ngành đường sắt Ấn Độ tận dụng nỗi sợ của đàn voi để ngăn chúng lại gần các đường ray.

Vào tháng 1/2017, bang Tamil Nadu đã cho lắp bộ phận cảm biến hồng ngoại tại những địa điểm mà voi thường đi ngang qua. Nếu bộ phận cảm biến phát hiện voi, chúng sẽ tự động chuyển thông tin đến các đơn vị phụ trách. Thông thường, nhân viên địa phương sẽ đến... đuổi voi khỏi đường ray. Tuy nhiên, phương pháp này có vẻ không khả quan bằng tiếng ù ù của đàn ong.

Trong khi đó, tại một bang khác ở phía bắc Ấn Độ, người ta dùng máy bay không người lái để theo dấu các đàn voi. Những sáng kiến trên đã tỏ ra khá hiệu quả trong lúc chờ đợi giải pháp mang tính lâu dài hơn. Hiện tại, tàu hỏa đã chạy chậm lại khi đi qua khu vực có nhiều voi, giảm vận tốc xuống 30 km/h. Người ta thậm chí còn đang tính đến việc nâng đường ray cao hơn hoặc xây dựng đường ray ngầm. Mục đích là tránh cắt ngang khu vực hành lang mà voi đi qua.

Hoài Thanh (Theo Reuters)