Trường học sinh thái: học sinh vừa học vừa làm vườn

 

Với mục tiêu giúp các em học sinh hiểu rõ về môi trường sinh thái, sống chan hòa với thế giới tự nhiên và có được những bài học thực tiễn bổ ích, trường THCS Hagenbeck ở thủ đô Berlin đã xây dựng chương trình giảng dạy đặc biệt, bổ sung môn Da dạng Sinh thái (Sinh thái học) trong đó yếu tố môi trường luôn được nhấn mạnh. Đây được xem là hình mẫu của 1 phương pháp giáo dục mới trong ngành giáo dục của nước Đức.

Với học sinh tại đây, không gian sống và các dụng cụ trồng trọt cũng quan trọng không kém viết mực và sách vở.

Sau kỳ nghỉ hè, các học sinh của trường Hagenbeck đã trở lại trường lớp. Bài học đầu tiên của các em không diễn ra trong lớp mà được tổ chức trong vườn rau của trường. Với học sinh tại đây, không gian sống và các dụng cụ trồng trọt cũng quan trọng không kém viết mực và sách vở.

 “Có thể học sinh trường khác có cách chọn lựa riêng nhưng em thì thích học trong vườn, tìm hiểu về nông trại và các loài vật. Những thứ này rất đặc biệt”, em Kolja, học sinh trường Hagenbeck cho biết.

Học sinh của trường Hagenbeck với “thành quả” từ môn học Đa dạng Sinh thái.

Cùng với các giáo cụ khác, các loài vật là một phần không thể thiếu trong giáo trình của trường. Tại đây các em học sinh được học chức năng của hệ sinh thái.

Trong khuôn viên nhà trường còn có những cư dân đặc biệt khác đó là vịt, gà và heo. Ngoài ra nơi đây còn có ngựa Pony và một con la.

Chất thải của những con vật nuôi này được trộn chung với rác rồi cho phân hủy dần để sử dụng làm phân bón cho cây vào năm sau. Và nhờ vào sự siêng năng trồng cây của học sinh , trường Hagenbeck đang dần được khoác một chiếc áo màu xanh hoàn chỉnh.  Nơi duy nhất chưa được phủ xanh đó chính là tòa nhà chính của trường và sân chơi bằng xi măng trước mặt tòa nhà. Nhưng sẽ chẳng lâu nữa, sân nơi này cùng của các em sẽ rợp bóng mát.

Ban giám hiệu nhà trường đã đề ra mục tiêu trên sau khi nước Đức phát động chiến dịch đa dạng sinh học vào năm 2007. Thời điểm đó, ban giám hiệu và các giáo viên đã ngồi lại với nhau để tìm cách lồng ghép chiến dịch nói trên vào các bài học mà không bị cứng nhắc, giáo điều.

Và môn Đa dạng sinh thái đã ra đời như thế. Dù vậy, sự xuất hiện của môn học này cũng không làm ảnh hưởng tới các môn học quy định của Bộ giáo dục Đức. Trái lại nó khiến cho chương trình giáo dục ở trường Hagenbeck thêm phong phú.

 “Chúng tôi có đủ môn học tương tự như các trường khác bao gồm Mỹ thuật, Vật Lý, Thể dục, Ngoại ngữ . Và trường còn có thêm môn đa dạng sinh học. Theo tôi được biết thì đây là ngôi trường duy nhất ở Đức có môn học này”, cô Claudia Krotenheerrdt, Phó hiệu trưởng Trường Hagenbeck cho biết.

Cùng lúc, các môn học ở trường đều được thầy cô liên hệ trực tiếp với môn sinh thái học. Chẳng hạn như ở môn toán, học sinh được đưa ra vườn để đo đạc các thùng gỗ trồng cây. Bên cạnh đó các em còn tự trồng những loại cây có liên quan để thực hành cho bài tập môn hóa học của mình. Ngoài ra, học sinh còn được giảng dạy về những ưu điểm của sự đa dạng sinh học. Điển hình là các em được khuyên trồng 3 loại cây gồm bí, bắp và đậu chung với nhau bởi các loại cây này có thể phát triển hỗ trợ cho nhau.

“Các em học sinh được giải thích vì sao việc trồng chung nhiều loại cây sẽ tốt hơn cho môi trường, đồng thời cũng tốt cho việc thiết lập chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Qua đó các em sẽ hiểu vì sao nên trồng đa dạng và không nên trồng mãi một loại cây trong vườn”, cô Elke Mahrenholz, cố vấn làm vườn của trường Hagenbeck cho biết.

Trước khi về, các em còn phải cho những chú dê ăn no.

Nhờ các giảng dạy trực quan như vậy, các em học sinh tiếp thu bài nhanh hơn và nhớ bài lâu hơn.

Và trước khi rời trường về nhà, các em còn được yêu cầu cho dê, lợn, gà và vịt ăn.

Ngoài ra, trường còn tổ chức nuôi ong nhằm giúp học sinh có thêm việc để làm vào những ngày mùa đông lạnh giá.

“Các năm trước vào mùa đông chúng em thường ngồi ở trong các xưởng của nhà trường. Chỉ ngồi trong nhà thôi. Nhưng năm nay, chúng em sẽ làm những chiếc thùng để cho ong sinh sống. Chúng em gọi là khách sạn cho ong. Rồi chúng em còn bận rộn với việc làm sạch và chuẩn bị nơi cho động vật sinh sống. Rõ ràng điều này thú vị hơn nhiều so với việc ngồi im sau bàn học ở trong lớp học”.

Dựa vào chương trình giảng dạy  thiết thực và hiệu quả, trường Hagenbeck đã được nhiều người biết đến. Mới đây, ngôi trường xanh này còn được công nhận là trường học sinh thái tiêu biểu của châu Âu.

Hoài Thanh (Theo DWTV)