Rèm thông minh lọc không khí được chế từ tảo

Công ty quy hoạch và kiến trúc ecoLogicStudio có trụ sở tại London, Anh vừa cho ra mắt tấm “rèm đô thị thông minh” quy mô lớn. Đây là một sáng kiến chống lại biến đổi khí hậu, có thể lưu trữ 1kg khí CO2 mỗi ngày, tương đương với 20 cây xanh.

Tấm rèm sinh học này hiện đang được trưng bày tại tòa nhà Printworks ở Dublin Castle, Ireland.

Hệ thống rèm lọc không khí từ tảo sinh học.

Hệ thống rèm lọc không khí từ tảo sinh học.

Nguyên mẫu rèm sinh học bao gồm 16 module có kích thước 2 x 7m, che phủ 2 tầng của tòa nhà Printworks. Mỗi module có chức năng như một lò phản ứng quang học: một tấm màn chứa các vi tảo, sử dụng ánh sáng mặt trời để quang hợp, đồng thời phát quang vào ban đêm.

Các tấm rèm sẽ lọc không khí, CO2 và các chất ô nhiễm khác được tảo giữ lại và phát triển thành sinh khối. Sinh khối sau đó được thu gom và sử dụng trong sản xuất nhựa sinh học.

Marco Poletto, Đồng sáng lập và là Giám đốc Công ty quy hoạch và kiến trúc ecoLogicStudio chia sẻ với phóng viên Reuters: “Không khí bẩn nằm ở lớp dưới cùng. Chúng, sau đó, lưu thông dần lên phía trên và tiếp xúc với các tế bào tảo. Tảo là loài sinh vật cực kỳ phàm ăn, thế nên chúng ăn hết các hạt ô nhiễm và giải phóng oxy. Đây chính là kết quả của quá trình quang hợp”.

Cấu tạo của rèm lọc không khí

Đã có rất nhiều ý tưởng cho rèm lọc không khí thông minh. Hầu hết các ý tưởng đều bắt nguồn từ những loại thực vật có khả năng thanh lọc không khí. Khả năng quang hợp có một không hai từ tảo giúp hấp thụ khí CO2, Formaldehyde… và thải ra Oxy.


Dòng tảo xanh này sẽ hấp thụ khí thải và tạo thành khối tái chế nhựa.

Dòng tảo xanh này sẽ hấp thụ khí thải và tạo thành khối tái chế nhựa.

Công ty ecoLogicStudi đã cho ra đời tấm rèm sinh học từ loài tảo. Họ đưa tảo vào từng phần rèm theo dạng ống. Các nhà khoa học đã chế tạo thành công loại vải đặc biệt có tính năng ưu việt này.

Nguyên lý vận hành của chiếc rèm thông minh

Con người thật thông minh khi ứng dụng quá trình quang hợp của thực vật để tạo ra dưỡng khí.

Với loại rèm thông minh này, nó chỉ đơn giản là một tấm vải. Nhưng tấm vải này đã được xử lý chất xúc tác quang hóa. Loại hợp chất có khả năng quang hợp như cây khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và cả nhân tạo. Tấm vải này sẽ hút các khí như CO2, Formaldehyde cùng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác ở trong phòng.

Ưu điểm vượt trội không đâu có

Nguyên lý vận hành của rèm lọc không khí cũng như lá cây quang hợp.

Nguyên lý vận hành của rèm lọc không khí cũng như lá cây quang hợp.

Điều bạn cảm thấy mãn nguyện là một đồ đạc trong nhà có thêm tính năng lọc không khí. Không phải mua thêm một chiếc máy lọc đắt tiền, chạy bằng điện tốn kém. Không phải để ý khi nào thì phải thay lõi lọc. Bạn tận hưởng sự trong sạch trong căn phòng một cách tự nhiên như trong vườn cây.

Lọc không khí mọi lúc, cả khi ánh sáng tự nhiên và ánh sáng trong phòng, đó là mục tiêu của nhà sản xuất. Nó chỉ như một tấm rèm trang trí không hề tốn diện tích. Ý nghĩa của rèm lọc không khí chính là một bộ máy lọc tự động và không tiêu hao năng lượng.

Thời điểm ra mắt rèm lọc không khí thông minh

Rèm lọc thông minh hiện nay đã vượt qua các kiểm tra chất lượng trong phòng thí nghiệm. Các nhà sản xuất đang đưa rèm vào dây chuyền sản xuất số lượng lớn. Dự kiến trong thời gian không lâu, những chiếc máy lọc tự nhiên này sẽ có mặt trên các quầy hàng.

Hệ thống rèm sinh học có thể thích ứng với những tòa nhà đã hoặc mới xây dựng, trong kỉ nguyên các thành phố thông minh và robot ngày càng phát triển.

 Thương Huyền (Theo Reuters)